Gói tư vấn kỹ thuật trong lĩnh vực khách sạn & resort (Phần 1)

13/05/2021

Tư vấn kỹ thuật là gì? Tư vấn kỹ thuật (Technical Assistance), một cụm từ đã trở nên quen thuộc và không thể thiếu trong giai đoạn chuẩn bị cũng như xuyên suốt quá trình thực hiện với bất kỳ mỗi dự án lớn nhỏ nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm trong lĩnh vực đầu tư khách sạn & resort nhé.

Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh lọt top 2/11 bưu điện đẹp nhất thế giới
Lượng khách du lịch nội địa trong 8 tháng năm 2022 tăng mạnh bằng thời điểm trước đại dịch Covid 2019
Nhiều dịch vụ du lịch giảm giá khi mùa hè sắp kết thúc.
World Travel Awards khu vực châu Á năm 2022 đang tiến hành bình chọn và Việt Nam được đề cử tại 61 hạng mục giải thưởng của năm.
Việt Nam lọt vào top những quốc gia có trải nghiệm mùa hè đáng đến nhất.

Trong tất cả mọi dự án, những công trình xây dựng, những vấn đề liên quan đến kỹ thuật luôn luôn là những vấn đề mang yếu tố sống còn của cả dự án và được quan tâm ở mức độ đặc biệt.

Với bề dày kinh nghiệm phong phú, những kiến thức chuyên môn sâu rộng về các vấn đề liên quan đến những đặc tính kỹ thuật chuyên sâu, các nhà tư vấn kỹ thuật không những giúp Chủ đầu tư có được những công trình có tính thẩm mỹ cao, vẻ đẹp hài hòa, mà quan trọng hơn công trình ấy phải đạt được sự chuẩn xác về mặt kỹ thuật, tối ưu về việc vận hành với những kỹ thuật tiên tiến trong giai đoạn hiện tại cũng như bắt kịp xu hướng của tương lai.

Việc tư vấn kỹ thuật đối với các tập đoàn và công ty nước ngoài, nhất là đối với các dự án tổ hợp các khu nghỉ dưỡng, khu dịch vụ khách sạn, khu vui chơi giải trí.. đã trở thành một công đoạn bắt buộc trong quá trình xây dựng dự án và thường do chính các công ty tư vấn vận hành đảm nhiệm. Điển hình cho mô hình này phải kể đến các tên tuổi lớn trong lĩnh vực quản lý và vận hành khách sạn trên thế giới như tập đoàn Accor, tập đoàn Hilton, tập đoàn IHG....

Ở Việt Nam, trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển vượt bậc của ngành du lịch khách sạn cũng như việc cập nhật và phát huy những thành tựu mới về công nghệ, khoa học kỹ thuật, nâng cao trình độ quản lý, một số công ty trong nước đã có thể đảm nhiệm được vai trò của người quản lý và vận hành khách sạn, các khu du lịch nghỉ dưỡng. Tuy nhiên số công ty có đủ trình độ và khả năng để có thể đảm nhiệm được vai trò tư vấn kỹ thuật đúng nghĩa cho Chủ đầu tư khi bắt tay vào thực hiện các dự án là con số hiện còn rất khiêm tốn và IWG Hospitality là một trong những cái tên hiếm hoi như vậy.

Giới hạn các hạng mục công việc của một gói tư vấn kỹ thuật đối với các dự án có quy mô khác nhau cũng có những đặc điểm khác nhau, tuy nhiên thường bao gồm những phần việc cơ bản như:

- Tư vấn định hướng thị trường và khách hàng mục tiêu

- Tư vấn ý tưởng thiết kế, quy hoạch mặt bằng công năng

- Tư vấn tiêu chuẩn kỹ thuật khách sạn

- Tư vấn nhận diện thương hiệu...

Với những nội dung tư vấn mang tính chuyên sâu như vậy sẽ giúp cho Chủ đầu tư tối ưu hóa được các công việc và hiệu suất của các bản vẽ thiết kế. Quan trọng hơn, các nội dung tư vấn kỹ thuật sẽ giúp cho các công trình của dự án tiếp cận và phù hợp với những tiêu chuẩn quy định của Việt Nam, rút ngắn thời gian xác minh thiết kế, kiểm tra chuyên môn, để sớm đưa được sản phẩm ra với thị trường.